đá mỹ nghệ

mộ đá đẹp

mẫu lăng mộ đá

lăng mộ đá

h2>
TÍNH CHẤT VÀ Ý NGHĨA CỦA MÃ NÃO (AGATE) – Đá mỹ nghệ Doanh Nhân

Nền văn hóa lăng mộ đá người Việt

Bởi Phạm Kiên (05/01/2016) 0 Bình luận

Lăng mộ đá là sản phẩm được biết đến với nhiều nét hoa văn độc đáo và phù hợp với nền văn hóa nước nhà cũng như phong thủy phương đông.

Lăng mộ đá
Lăng mộ đá

Hiện nay, sản phẩm đồ mỹ nghề đều lột tả được nền văn hóa của nước ta, từ các sản phẩm cổ đại cho đến những sản phẩm thủ công hiện đại. Trong đó, lăng mộ đá lột tả được nét văn hóa đẹp truyền thông của nước nhà.
 

lang mo da do thuy ninh binh (10)


I. Văn hóa điêu khắc lăng mộ đá

1. Nét văn hóa trong nghề điêu khắc lăng mộ đá


Các chi tiết được điêu khắc trên các mẫu lăng mộ đá được cải tiến đi rất nhiều, có thể thêm hoặc bớt đi các chi tiết sao cho tất cả đều tôn vinh những nét văn hóa đẹp đẽ của nền văn hóa Việt. 
 

lang mo da do thuy ninh binh (19)


Lăng mộ đá đẹp và chất lượng tốt phải có kích thước cân đối, mẫu mã đẹp và hình dáng đẹp mắt, tất cả phải được hoàn chỉnh. Các chi tiết điêu khắc lăng mộ đá gồm các hoa văn như hình con rồng, hình cánh hồng, hoa sen, chim cá, vẩy rồng, vẩy cá... hoặc các chi tiết truyền thống khác.

Mỗi mẫu lăng mộ đá đều có ý nghĩa đặc trưng nào đó, nhằm toát lên được vẻ đẹp của nền văn hóa nước nhà. Mỗi sản phẩm lăng mộ đá đều có tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc, giữa con người với con người. Khi một sản phẩm lăng mộ đá ra mắt, nhìn vào đó ta có thể cảm nhân được đây là sản phẩm của người Việt làm và tạo ra, chứng tỏ rằng nét văn hóa của nước ta rất đa dạng.

2. Các chi tiết độc đáo trên mẫu lăng mộ đá đẹp
 

lang mo da do thuy ninh binh (18)


Mỗi sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ đều có 1 đặc trưng và độc đáo. Thông thường người ta khi nhìn vào 1 sản phẩm cảm nhận sản phẩm đó chất lượng hay không dựa vào các chi tiết bên trong đó và điểm đặc biệt của nó. Lăng mộ đá có các chi tiết điêu khắc rất đặc biệt và độc đáo, không thể nhầm lẫn giữa cái này với cái kia được. Khi người ta nhìn vào sản phẩm, đầu tiên chú ý tới bên ngoài phải thật lộng lẫy và sang trọng, sau đó mới tìm hiểu sâu vào bên trong.

Để có được 1 sản phẩm lăng mộ đá đẹp và hoàn hảo, phải hoàn thiện từ kiểu dáng thiết kế, vật liệu đá xây dựng cho đến những hoa văn được điêu khắc trên lăng mộ đá. Muốn được người khác chú ý, tất nhiên phải làm sao để sản phẩm hoàn thiện và tính thẩm mỹ cao, các đường nét cân đối, hoàn hảo.

II. Nét văn hóa phương đông trong xây dựng lăng mộ đá

1. Văn hóa phương đông trong lăng mộ đá
 

lang mo da do thuy ninh binh (8)


Lăng mộ đá được sử dụng nhiều ở phương đông, các nước phương tây họ không sử dụng sản phẩm này. Bởi thế mà lăng mộ đá mang đậm nét văn hóa phương đông. Người phương tây, sau khi người thân mất họ sẽ thiêu và rắc tro xuống biển. Ngoài ra, người phương tây đa phần theo đạo thiên chúa nên việc xây dựng lăng mộ là điều không thể xảy ra. Đối với người phương đông, theo phong tục truyền thống thì chôn cất người đã mất, thường xây dựng những mộ vững chắc để người mất ra đi thanh thản.

Vì thế, các mẫu lăng mộ đá xuất hiện phổ biến với kết cấu bền vững ở các nước phương đông. Có rất nhiều mẫu lăng mộ đá như lăng mộ đá tròn, lăng mộ đá lục lăng, lăng mộ đá hậu bành,... Ứng với mỗi mẫu lăng mộ thì có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, giá cả khác nhau nhưng đều mang nét văn hóa đặc trưng của người phương đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

2. Bảo tàng lăng mộ đá
 

lang mo da do thuy ninh binh (24)


Việc xây dựng lăng mộ cho người đã mất hết sức quan trọng, người sống xây nhà như thế nào thì người mất xây mộ như thế đó. Khi xây lăng mộ, phải làm đầy đủ các thủ tục như chọn đất, hướng mộ, chọn kích thước theo phong thủy... Bởi thế mà hiện nay, việc xây dựng lăng mộ đá ngày càng được coi trọng.

THỢ GIỎI – GIAO HÀNG NHANH – NHẬN HÀNG ĐÚNG HẸN

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ DOANH NHÂN

Địa chỉ:  Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

Mobile: 0938 007 893- 0978 129 923

Email: damynghedoanhnhan@gmail.com

Website: damynghedoanhnhan.com

Đóng góp ý kiến

 
0978 129 923
zalo